danh cho phhs

  

dang ky tim gia su

 

dang ky hoc nhom

 

Liên hệ :

 

0918.1222.01

 

----------------

 

 

danh cho giao vien sinh vien

dang ky lam gia su

 

Lop moi

 

Liên hệ :

 

0938.1222.01

 

----------------

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  10606634

GÓC TƯ VẤN

- Chọn sinh viên hay giáo viên

- Dạy bé viết chữ đúng chính tả

- Con cái muốn gì ở cha me, . . . . .

 

CHỌN SINH VIÊN HAY GIÁO VIÊN ?

 

Vấn đề này không ít phụ huynh đặt ra khi phân vân trong việc cho con em mình học thêm.Với kinh nghiệm từng nhiều năm gia sư  tôi xin được có vài ý kiến để các bậc phụ huynh tham khảo, hy vọng phần nào giúp được các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn.
Bạn có nghĩ giáo viên thì kiến thức uyên thâm hơn, dạy chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt hơn sinh viên, chỉ có điều thuê Thầy thì chắc chắn giá cả là vấn đề cần cân nhắc. Vậy xin hãy tham khảo mấy ý sau đây:


- Thứ nhất :  Trên thực tế hầu hết những học sinh cần đến gia sư là những học sinh có lực học ở mức trung bình-khá hoặc thấp hơn, kiến thức sách giáo khoa nắm chưa vững, vậy thử hỏi những kiến thức cao siêu của Giáo sư, Tiến sĩ  để làm gì? . Mục tiêu cao nhất của việc dạy và học thêm hầu hết dừng lại ở thi đỗ đại học(trừ một số trường hợp cá biệt như luyện để đi thi Olympic, thi học sinh giỏi cấp quốc gia… xin không đề cập đếntrong bài viết này ). Theo chương trình ôn thi Đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì kiến thức đề thi không được phép nằm ngoài sách giáo khoa.  Vậy thử hỏi : cần nhũng kiến thức uyên thâm cao xa để làm gì ?!/
--> Vì vậy có thể nói về kiến thức, Sinh Viên không hề thua kém Giáo Viên!

- Thứ hai : Hầu hết học sinh Thành phố khi được hỏi đều tỏ ra không hứng thú trong việc học (tỉ lệ này lại rất nhỏ so với những học sinh ở các Tỉnh, đặc biệt là các vùng quê ). Tại sao vậy ? Vì học sinh ở quê học giỏi hơn? Không phải vậy ! Đó là do chúng ta đang vô tình biến việc học trở thành ép buộc với chúng. Chúng ta đang “cố gắng” nghiêm trọng hóa việc học và vô tình tạo ra áp lực học hành với chính con em mình. Xin thưa rằng khi còn đi dạy  tôi thấy rất nhiều học sinh coi việc học thêm chỉ là phục tùng ý muốn của cha mẹ và tỏ ra rất uể oải. Một tâm lý uể oải, thụ động chắc chắn làm cho việc tiếp thu kiến thức trở nên rất khó khăn nếu không muốn nói là không thể.

- Thứ ba : Học nhiều là không tốt! Điều này tôi có thể chắc chắn. Tôi cũng từng bước qua thời học sinh, rồi sinh viên, tôi chắc chắn rằng nếu không có sự tự học thì kiến thức dù có dễ hiểu đến đâu cũng không thể đọng lại được lâu trong đầu. Vậy mà học sinh ngày nay sáng đi học,chiều học thêm,tối gia sư, thử hỏi thời gian nào để các em nhìn lại xem mình đã học cái gì? Theo khảo sát thì có đến 90% các Bà mẹ gọi tới trung tâm gia sư muốn con mình được học nhiều thời gian và chịu trả thêm tiền nếu thay vì học một tiếng rưỡi thành hai tiếng. Còn các gia sư vì mục đích thu nhập, nhiều khi không hiểu rõ tâm lí của trẻ hoặc sợ bị mất chỗ dạy nên cho bài tập thật nhiều. Điều đó đã “góp phần” tạo thêm áp lực tâm lí cho trẻ khiến chúng mất sự yêu thích thật sự vào việc học dẫn đến mệt mỏi. Tôi xin cam đoan rằng với một lượng bài tập được coi là ít mà học sinh làm nó bằng hứng thú thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều khi làm bằng sự mệt mỏi. Xin các bạn chú ý cho là HỌC không phải là thứ có thể NHỒI NHÉT và cũng đừng nghĩ cứ đi học kín cả tuần từ sáng đến tối là con bạn sẽ học tốt, sẽ thi đỗ Đại học. Khi luyện thi đại học tôi thường xác định với học sinh của mình rằng nếu các bạn học theo những gì tôi chỉ, tôi cam kết các bạn sẽ có ít nhất 6 điểm thi Đại học với môn tôi dạy của tôi.Tôi nói khoác chăng? Không hề. Nếu mọi người để ý thì đề thi đại học có tính phân loại học sinh rất cao, và 6 điểm chỉ là mức trung bình mà gần như ai chịu học và học có phương pháp cũng đều có thể đạt được.Và khi nhận học sinh tôi cố gắng cho chúng luôn 1mức điểm để chúng phấn đấu. Một mức điểm mà tôi biết nó phù hợp với khả năng của chúng, và những chuyên đề cho chúng lúc này hầu hết chỉ tập trung vào phân khúc những bài để chắc chắn lấy mức điểm ấy, không mơ mộng cao. Chính sự vừa sức đã tạo động lực cho chúng phấn đấu. Đã có nhiều học sinh của tôi hỏi: “Học dễ thế này liệu có thi được đại học không anh?” Và câu trả lời là tôi chưa bao giờ thất bại với những học sinh mình từng dậy.

- Một điểm nữa mà tôi chắc chắn sinh viên mạnh hơn giáo viên, đó là mức độ hòa đồng. Có lẽ phần lớn là do vấn đề về lứa tuổi. Buổi đầu tiên khi nhận lớp, trong phần giới thiệu,tôi thường nói đùa: “Nói thẳng ra thì bố mẹ em bỏ tiền ra thuê anh để giúp em trong việc học hành. Nhiệm vụ của em là làm sao khai thác được anh càng nhiều càng tốt”. Theo ý kiến cá nhân thì tôi đánh giá rất cao khả năng hòa đồng trong việc dậy và học.Nếu người dậy xóa được khoảng cách và làm cho học sinh của mình dám thoải mái hỏi, trao đổi thì hiệu quả sẽ sao hơn rất nhiều.

- Cuối cùng, học thầy không tày học bạn. Nếu chúng ta phân loại được học sinh vào các nhóm có lực học ngang nhau thì khi học chúng có thể học hỏi lẫn nhau. Khi tổ chức các nhóm luyện thi đại học, hội chúng tôi thường có 1, 2 bài kiểm tra ban đầu để phân từng top 10 học sinh có lực học ngang nhau sau đó giao cho những sinh viên chuyên luyện thi đh của Hội. Điều này cũng tạo điều kiện cho người dậy soạn được bài giảng vừa sức với từng top học sinh của mình, vì vậy hiệu quả tác động sẽ tập trung hơn rất nhiều.

Kết luận :  Với tất cả những gì đã phân tích ở trên tôi có thể khẳng định vấn đề quan trọng nhất là ở phương pháp chứ không phải là ở sinh viên hay giáo viên. Nên nếu vấn đề tài chính cũng là vấn đề bạn phân vân thì hãy yên tâm rằng sinh viên là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lí nhất. Theo ý kiến chủ quan của cá nhân thì thật sự giáo viên là 1sự lựa chọn lãng phí và không cần thiết, đôi khi còn phản tác dụng !

-----Cựu Gia sư sinh viên đã viết ----

 

 

DẠY BÉ VIẾT CHỮ ĐÚNG CHÍNH TẢ


Bé thực hành viết chữ

 

Khi mới đi học, bé rất khó khăn để có thể vừa làm quen với chữ viết lại phải vừa viết đúng chính tả. Bé rất dễ viết sai hoặc nhầm lẫn lung tung giữa chữ này với chữ khác. Vài mẹo sau sẽ giúp bạn dạy bé viết chữ thành công:

 

 Phát triển từ vựng cho bé thông qua giao tiếp

 

Bé viết đúng chính tả thường là những bé giỏi cả lĩnh vực nghe và nói. Vì vậy, bạn nên tăng cường các hoạt động trò chuyện với bé hàng ngày. Bạn cũng nên cắt giảm thời lượng xem tivi cho bé. Bởi vì, nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng, xem tivi là một cách phát triển ngôn ngữ cho các bé. Điều này không hoàn toàn đúng vì rõ ràng bé không thể nói chuyện được với tivi và ngược lại. Vì vậy, bạn nên tăng cường cơ hội giao tiếp với bé. Thông qua đó, bé có thể học cách đánh vần và viết đúng chính tả.

 

Dạy bé phát âm đúng

 

Sau khi hoàn thành xong một chữ, bạn nên gợi ý để bé phát âm chuẩn. Bé chỉ có thể viết một từ đúng chính tả nếu bé biết cách đánh vần đúng từ đó. Nguyên tắc tập viết của các bé là vừa đánh vần vừa viết theo. Do đó, nếu bé đánh vần một từ sai thì có nghĩa là bé cũng sẽ viết sai từ đó.

Trước mỗi buổi học, bạn có thể cho bé tập phát âm một từ trước. Sau đó, đến công đoạn tập tô cho bé. Cuối cùng, bạn mới nên cho bé tự viết chữ. Để bé học tốt hơn, bạn có thể nhóm từng tập hợp 5 chữ một, đọc và giải thích cho bé hiểu nghĩa. Tiếp đến, bé sẽ vừa đánh vần vừa tự viết chữ đó.

 

Dạy bé viết truyện

 

Đó có thể là những điều đơn giản khiến bé thích thú. Bạn cũng có thể giúp bé cắt tranh trên tạp chí để minh họa cho câu chuyện của bé thêm sinh động. Nên để bé tự viết, cho dù đó là những từ khó. Bạn sẽ phát hiện ra những từ hoặc cụm từ nào bé thường viết sai chính tả để chỉnh sửa cho bé.

 

Dạy bé viết chữ

 

Viết thư

 

Trao đổi thư từ với một người bạn hoặc một người họ hàng của bé sẽ giúp bé thích viết chữ hơn. Nếu không, bạn nên hướng dẫn bé viết thư cho ông bà, bố mẹ và để bé đọc to lá thư vừa hoàn thành trước mặt những người thân trong gia đình.

 

Để bé làm cô giáo

 

Bé sẽ hướng dẫn bạn đọc và viết những cụm từ bé đã được học ở trường. Bạn thử viết sai chính tả một vài từ và bé sẽ sửa lại cho bạn cách viết đúng. Hãy để cho bé chấm điểm bài viết của bạn trên một tờ giấy. Trò chơi này sẽ khiến hai mẹ con thích thú.

 

Đánh dấu từ

 

Hoạt động này giúp ích nhiều cho bé. Để bé ngồi bên cạnh (hoặc trong lòng) bạn. Bạn đưa cho bé một đoạn hội thoại và hướng dẫn bé dùng bút chì đánh dấu vào tên nhân vật hoặc những danh từ riêng xuất hiện trong đoạn văn đó.

Tìm cụm từ có đặc điểm chung: Bạn gợi ý: “Con hãy viết ra giấy cho mẹ xem những từ nào có kết thúc bằng vần “eo”?”. Các đáp án của bé có thể là: con mèo, con heo, người nghèo…

Tìm từ sai chính tả: Bạn có thể tự tay biên soạn một đoạn văn (gồm nhiều từ viết sai chính tả) và gợi ý để bé tìm và sửa từ có lỗi chính tả.

 

Trò chơi tăng cường trí nhớ

 

Bạn viết một số chữ vào một mảnh giấy. Sau đó, bạn đưa cho bé đọc và ghi nhớ những chữ này. Tiếp đến, bạn cuộn tờ giấy lại sao cho bé không thể nhìn thấy chữ trong đó. Nhiệm vụ của bé là viết lại những từ mà bé nhớ được. Bạn thử kiểm tra kết quả xem bé có viết sai chính tả hay không.

 

Tăng cơ hội thực hành chữ viết cho bé

 

Ví dụ, bạn có thể nhờ bé lên danh sách cho những món đồ ưa thích trước khi hai mẹ con cùng đi siêu thị. Bạn có thể kiểm tra bài viết cho bé và chỉ cho bé thấy những lỗi sai (nếu có).

 

Lập danh sách từ vựng

 

Bạn có thể sử dụng những tờ giấy dán sẵn trong nhà. Đó có thể là những tờ giấy in hoặc do bạn tự tay viết chữ để phục vụ cho quá trình học chữ của bé. Bạn nên dán những mảnh giấy này tại nơi bé dễ thấy như trên cánh cửa tủ lạnh, cửa phòng tắm và phòng bé.

Bạn nên dùng những màu sắc khác nhau cho từng chữ cái khác nhau để bé dễ nhận diện; chẳng hạn, màu đen cho chữ “c”; màu đỏ cho chữ “k”…

 

Chuyển động khi học chữ

 

Bạn có thể cho bé nghe một ca khúc thiếu nhi vui nhộn. Sau đó, bạn gợi ý để bé đánh vần và viết lại chính xác một từ có trong ca khúc đó.

 

Chú trọng đến dụng cụ học tập của bé

 

Bảng chữ cái bằng nhựa, đồ chơi hoặc những truyện ngắn sinh động sẽ hỗ trợ cho khả năng viết chữ của bé. Bạn nên chọn những chữ làm mẫu để bé bắt chước theo

Lưu ý: Để bé viết đúng chính tả, bạn nên kiên nhẫn dạy bé. Bạn không nhất thiết phải cố gắng để trở thành một cô giáo tại nhà cho bé mà bạn chỉ nên dạy bé học chữ theo cách vui vẻ nhất. Nên duy trì những hoạt động này thường xuyên, bé sẽ có tiến bộ về mặt chữ viết.

Nếu khả năng viết chữ của bé rất kém, bạn nên trao đổi điều này với giáo viên của con để tìm cách hỗ trợ thích hợp.

 


CON CÁI MUỐN GÌ Ở CHA MẸ ?

 

Các bậc phụ huynh thường chỉ tập trung vào hành vi của con cái mà quên chú ý đến cách cư xử của chính mình. Tại sao các ông bố bà mẹ không nhìn lại bản thân từ những mong chờ của con trẻ?

Trong một cuộc khảo sát tiến hành ở 100.000 đứa trẻ, với câu hỏi con cái cần gì nhất ở cha mẹ, 10 câu trả lời dưới đây rất đáng cho các đấng sinh thành suy ngẫm:

1. Con cái không muốn cha mẹ cãi nhau trước mặt chúng

Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách bạn giải quyết những mâu thuẫn, xung đột gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của trẻ. Hãy kiềm chế và xử lý bất đồng trong ôn hòa, nhã nhặn.

2. Muốn được cha mẹ đối xử công bằng như mọi thành viên khác

Đối xử công bằng với con cái không phải là cào bằng mọi thứ. Mỗi đứa con là một cá thể độc lập, nhưng tất cả đều cần tình yêu thương và sự cảm thông như nhau.

3. Cha mẹ là những người lương thiện, thành thật

Khi bạn bảo người tiếp thị qua điện thoại rằng bạn không có ở nhà nhưng thực tế bạn đang ngồi cạnh các con trong nhà, bạn đã gieo vào đầu con ý nghĩ không tốt về sự nói dối của người lớn.

4. Cha mẹ là những người bao dung, rộng lượng

Khi bạn có lòng khoan dung với mọi người, trẻ sẽ học được điều đó trong cư xử với những người xung quanh.

5. Niềm nở với các bạn của con

Khi con đưa bạn về nhà chơi, bạn sẽ dễ dàng nhận biết con mình kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Hãy rộng mở cánh cửa đón chào bạn của các con.

6. Cha mẹ xây dựng tinh thần tập thể cho con cái

Mọi thành viên trong gia đình sẽ có trách nhiệm với nhau hơn, gắn bó hơn. Ý thức tập thể sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn trong môi trường học đường.

7. Cha mẹ là những người biết lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con

Có bao giờ bạn cảm thấy có lỗi khi bảo “Bây giờ bố/mẹ bận lắm. Chúng ta hãy nói về việc này sau nhé”. Và vấn đề ấy bị lãng quên, không được đề cập đến dù thời gian “sau này” đã qua không biết bao lần. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu bạn không có câu trả lời thì nên ghi nhận lại và giúp con tìm lời giải đáp sau.

8. Tránh kỷ luật con trước mặt người ngoài

Cha mẹ có thể phạt trẻ khi cần thiết nhưng không nên thực hiện trước mặt người lạ, đặc biệt là trước bạn bè của con. Chúng cũng cần được tôn trọng và đối xử như người lớn.

9. Cha mẹ nên tập trung vào ưu điểm hơn là khuyết, nhược điểm của con

Hãy ghi nhận những điểm tốt và điểm chưa tốt của con và lựa lúc thích hợp chỉ ra cho chúng thấy để phát huy mặt mạnh và hạn chế mặt yếu.

10. Cha mẹ nên nhất quán và kiên định

Đôi khi sự linh động và mềm dẻo của bạn không làm hỏng trẻ; nhưng cần làm cho con cái hiểu tình yêu mà bạn dành cho chúng là không thay đổi và những nguyên tắc, những giới hạn bạn đặt ra cho trẻ là nhất quán.

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 9690

[ Tin tức liên quan ]_______________________________
  • Gia sư dạy kèm tại nhà
  • DỊCH VỤ MỚI
  • TUYỂN GIÁO VIÊN
  • NỘI QUI NHẬN LỚP
  • BẢNG GIÁ GIA SƯ
  • TUYỂN SINH LỚP HỌC CHẤT LƯỢNG CAO
  • HỢP TÁC ĐÀO TẠO - CHO THUÊ PHÒNG HỌC
  • TUYỂN SINH VIÊN GIỎI
  • TUYỂN SINH LỚP TIẾNG ANH GIAO TIẾP
  • QUI TRÌNH CHO PHHS ĐĂNG KÝ TÌM GIA SƯ
CÔNG TY TNHH VĂN HÓA TRUYỀN THÔNG THÀNH ĐẠT

Trụ sở chính: 97 Đường số 1 Lê Thành, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM

MSDN/MST: 0312748721

Tel: (08) 398.070.98 - 388.688.55    

Fax: (08) 388.688.77

Hotline: 08.388.688.55 - 0938.1222.01

Email: thaodm.dat@gmail.com
Website: www.giasuthanhdat.org

 

@Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Văn Hóa Truyền Thông Thành Đạt